fbpx

4 BƯỚC LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ BẬC THẦY

Nghe có lẽ là kĩ năng khó nhằn nhất khi học tiếng Anh. Làm cách nào để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả là câu hỏi rất nhiều học viên đặt ra khi bắt đầu học tiếng Anh. Có thể những câu thoại đơn giản viết ra thì rất dễ hiểu, nhưng khi người bản xứ nói thì bạn không hiểu gì. Có những sai lầm nào khi luyện nghe mà bạn dễ dàng mắc phải? Cách khắc phục chúng như thế nào để chinh phục kĩ năng Nghe trong tiếng Anh?

SAI LẦM AI CŨNG MẮC PHẢI KHI LUYỆN NGHE TIẾNG ANH

Sai lầm ai cũng mắc phải khi luyện nghe tiếng Anh

Nghe mãi mà không hiểu gì trong thời gian dài

Khi học tiếng Anh, chắc hẳn bạn cũng không ít lần lên mạng tìm hiểu các phương pháp luyện nghe tiếng Anh “thần thánh”. Một trong những phương pháp đó là “tắm tiếng Anh”. “Tắm tiếng Anh” ở đây thực chất là cách nghe thụ động. Bạn dành mỗi ngày từ 30 phút đến 1 tiếng để nghe tiếng Anh mà không cần hiểu gì, cứ để các âm thanh từ từ đi vào bộ não. Trong lúc nghe bạn có thể làm việc khác như dọn nhà, giặt đồ, thậm chí nghịch điện thoại. Nhưng bạn sẽ “tắm tiếng Anh” trong bao lâu để có thể hiểu hết nội dung đoạn audio đó đây? Thời gian có thể lên đến vài năm bạn cũng chưa chắc đã nắm trọn hết những gì bạn đã nghe ngoài các âm thanh quen thuộc.

Bạn có biết vì sao không?

Não chỉ ghi nhớ các thông tin khi nó đã hiểu. Khi bạn cứ nghe đi nghe lại một đoạn âm thanh tiếng Anh mà bạn không hiểu gì, thì việc luyện nghe tiếng Anh của bạn chỉ dừng ở sự quen thuộc với tiếng Anh mà không thể tiến bộ được.

Khi đã hiểu nội dung nhưng dành thời gian quá ít để luyện nghe

Hiểu nội dung là một trong những bước quan trọng để bạn có thể tiếp thu những gì bạn nghe được. Thế nhưng phần lớn chúng ta bỏ qua bước này hoặc thực hiện khá sơ sài. Lí do là vì bạn tưởng bạn đã hiểu được nội dung thì chuyển sang các nội dung khác để nghe được nhiều hơn. Thế nhưng điều này lại dẫn đến bạn chưa nghe đủ và nghe sâu.

Bạn có thể hình dung khi chúng ta tập nói các câu trong tiếng mẹ đẻ, ngoài việc được nghe từ gia đình, chúng ta còn được nghe trên lớp, từ các bạn học, từ thầy cô giáo. Mặc dù các câu có thể biến đổi một vài từ nhưng nội dung không thay đổi. Việc được nghe nhiều từ các môi trường khác nhau giúp việc nói dễ dàng hơn. Do đó, khi luyện nghe tiếng Anh, bạn nên tập trung nghe nhiều lần một nội dung. Có thể cả ngày, bạn hãy chỉ dành thời gian nghe nội dung đó thôi. Việc này đảm bảo cho việc não bộ của bạn có đủ thời gian ghi nhớ các thông tin đã tiếp nhận, từ đó có thể phản xạ nhanh nhẹn hơn.

Phát âm sai dẫn đến luyện nghe tiếng Anh khó hiệu quả

Ôi, lại là phát âm nhỉ? Phát âm sai có lẽ lại là mối thù truyền kiếp với nhiều người học tiếng Anh. Cấu trúc các cơ miệng của chúng ta đã biến đổi khá nhiều khi nói ảnh hưởng không nhỏ đến học ngoại ngữ. Tiếng Anh rất nổi bật với trọng âm và âm cuối.  Ví dụ: “goat” (con dê) thường được đọc là gốt thay vì chính xác là gâu-t. Hi sinh âm cuối đọc cho thuận miệng là một trong những điều mà người học tiếng Anh tại Việt Nam đang làm mỗi ngày. Thế nên mỗi khi gặp từ “goat” do người bản xứ phát âm, bạn lại như sa vào ma trận âm thanh mà không hiểu họ đang nói gì.

Cố gắng phát âm đúng để luyện nghe tiếng Anh bằng cách nghe đi nghe lại nhiều lần người bản xứ nói. Sau đó tập nói lại theo họ cho nhuần nhuyễn và thành thục. Ghi âm lại giọng của mình và nhờ thầy cô giáo sửa chữa. Tuy nhiên tôi vẫn khuyến khích bạn đăng kí học một khóa PHÁT ÂM khi bạn vẫn còn đang mơ hồ với tiếng Anh.

4 BƯỚC LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

4 bước luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Bước 1: Lựa chọn các bài nghe phù hợp với trình độ và sở thích

Tùy thuộc bạn đang ở trình độ nào để lựa chọn các bài nghe phù hợp. Nếu bạn mới học tiếng Anh, không nên chọn các bài nghe với tốc độ như người bản xứ nói. Thay vào đó, hãy chọn các bài nghe với tốc độ đọc chậm và thời gian ngắn (khoảng 1 – 2 phút). Thời lượng nghe ngắn, nội dung phù hợp với sở thích sẽ giúp bạn không bị “nhanh chán”.

Bước 2: Nghe để cảm nhận sự quen thuộc từ các âm thanh

Nghe nhiều lần (4 – 5 lần) để hình dung các âm thanh từ bài nghe. Với tốc độ đọc chậm, bạn hoàn toàn có thể nghe được một vài từ hoặc cụm từ. Nếu không hiểu được cũng không sao cả. Hãy thoải mái, không nhìn transcript và lắng nghe thôi.

Bước 3: Hiểu nội dung bài nghe

Trong bước này, hãy chú ý nội dung bài nghe. Sử dụng từ điển để tra những từ/ cụm từ không hiểu. Bạn nên ghi chép lại những gì nghe được ở bước này. Việc này khá có ích để trau dồi thêm vốn từ vựng và học được cách phát âm của chúng.

Ở bước này có thể sẽ lâu hơn một chút nhưng hãy kiên trì để hiểu toàn bộ nội dung nghe.

Bước 4: Nghe lặp lại nhiều lần

Khi đã hiểu toàn bộ nội dung bài nghe, hãy nghe đi nghe lại nhiều lần. Không nhìn transcript bước này. Vì bạn đã hiểu toàn bộ nội dung ở bước 3 nên trong bước 4, việc luyện nghe có tác dụng giúp bạn nghe thành thục. Khi không nghe được chỗ nào, hãy xem lại bài nghe. Luôn phải đặt câu hỏi vì sao mình chưa nghe được, có phải do phát âm sai không, có nối âm không.

Luyện tập mỗi ngày và bạn sẽ không thể tin được trình độ nghe của mình đã đạt đến mức nào đâu.

Thực tế cho thấy không phải ai cũng có khả năng tự học và tự thực hành. Khi trình độ tiếng Anh của bạn đang ở con số 0 hay mất gốc, hãy đăng kí một khóa tiếng Anh chỉnh sửa phát âm chuẩn và được hướng dẫn kĩ càng. Việc này giúp bạn có nền tảng tốt khi học lên cao hơn và tìm được cách thức học đúng đắn.

ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC GIAO TIẾP – PHÁT ÂM TẠI HỌC TIẾNG ANH NHANH

Các khóa học Giao tiếp – Phát âm của cô Sương hướng dẫn bài bản cách phát âm. Học viên giao tiếp bằng tiếng Anh hoàn toàn chỉ sau 03 THÁNG cực ngắn. Lộ trình được tư vấn rõ ràng giúp học viên đạt mục tiêu đã đề ra.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Cô Sương:  0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button