fbpx

5 bước tự học ngữ pháp tiếng Anh hạ gục mọi bài thi IELTS, TOEIC

5 bước tự học ngữ pháp tiếng Anh hạ gục mọi bài thi IELTS, TOEIC

Ngữ pháp là nền tảng vững chắc để bạn có thể giỏi một ngoại ngữ nào đó. Nếu ví tiếng Anh như một ngôi nhà thì ngữ pháp chính là nền tảng của ngôi nhà đó. Nền tảng chắc chắn thì ngôi nhà mới có thể vững chắc. Nếu bạn đang quyết tâm tự học ngữ pháp tiếng Anh tại nhà nhưng bạn lại đang hoang mang vì không biết bắt đầu từ đâu. Bài viết này sẽ là kim chỉ nam giúp bạn định hướng đúng đắn những điều nên làm để việc tự ôn đạt hiểu quả cao! 

Bước 1: Lên kế hoạch

Để tự học ngữ pháp tiếng Anh tốt, việc đầu tiên và rất quan trọng đó là phải có kế hoạch học tập cho riêng mình. Nên tìm kiếm những tài liệu uy tín từ Internet, các khoá luyện thi tiếng Anh, sách giáo khoa… Sau đó hệ thống lại những phần kiến thức ngữ pháp trọng điểm và học mỗi phần mỗi ngày. Để việc học hiệu quả, bạn nên vừa học kiến thức mới vừa ôn lại kiến thức cũ đã học. 

Bước 2: Nhận dạng những lỗi thường gặp

Ngữ pháp tiếng Anh nhìn chung khác xa nhiều so với ngữ pháp tiếng Việt. Không chỉ học thuộc mà bạn còn phải hiểu bản chất ngữ pháp thì mới có thể ứng dụng vào làm bài tập. Để tự học tiếng Anh hiệu quả, bạn nên hệ thống lại những lỗi ngữ pháp cơ bản mà người Việt hay mắc phải. 

Nhiều ngôn ngữ khác không yêu cầu mạo từ như tiếng Anh. Vì vậy lỗi mạo từ là một trong những lỗi ngữ pháp tiếng Anh 

cơ bản thường gặp mà đại đa số người viết mắc phải.

Ví dụ:

I saw movie yesterday 

Sửa lại: -> I saw a movie yesterday.

Lỗi về trạng từ cũng là lỗi cơ bản đa số ai cũng mắc phải: 

Ví dụ:
I go to the library on Thursday usually.
->Sửa lại:I usually go to the library on Thursday.

Bước 3: Tìm bài tập ngữ pháp

Một trong những sai lầm dẫn đến học tiếng Anh rất lâu nhưng không thể giao tiếp đó là do chưa đầu tư vào bài tập. Vậy nên luyện bài tập như thế nào để hiệu quả? 

  • Tìm những sách bài tập ngữ pháp tiếng Anh có sẵn phần đáp án.
  • Mỗi ngày nên luyện một chuyên đề ngữ pháp nhất định. 
  • Tải những app học ngữ pháp tiếng Anh như: Learn English Grammar, Grammar test… Như vậy bạn có thể làm bài tập ở bất kì đâu, bất kì lúc nào.

Bước 4: Ứng dụng thực tế

Để tự học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả, bạn đừng quên ứng dụng những gì mình đã học vào thực tế. Nên ứng dụng như thế nào để nhanh chóng đạt hiểu quả? 

Bước đầu, hãy tập làm quen bằng việc luyện dịch những mẩu thông tin ngắn và đơn giản. Ví dụ hư quảng cáo, tin thời tiết… Sau đó chuyển sang dịch báo hoặc tạp chí. Dịch đoạn hội thoại trong các vở kịch cũng là một cách luyện tập ngữ pháp hay bạn nên áp dụng.

Trong quá trình dịch, bạn không chỉ được nạp thêm nhiều từ vựng mới mà bạn sẽ tiếp xúc với nhiều mẫu câu ngữ pháp. Cách học này sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn và thực tế hơn rất nhiều so với những bài giảng khô cằn. 

Bước 5: Tìm kiếm sự tương tác, trợ giúp từ người bản ngữ

Bước cuối cùng, sau khi đã “ nhai” kha khá những ngữ pháp quan trọng, bạn phải “tiêu hoá” chúng. Cách “tiêu hoá” nhanh nhất chính là thực hành giao tiếp với người bản ngữ. Nếu như tự học ở nhà và không có giáo viên bản ngữ, đừng lo lắng về điều này vì bạn có thể ra ngoài và tìm kiếm rất nhiều người nước ngoài đang du lịch ở Việt Nam. Nếu không, bạn cũng có thể tìm kiếm các diễn đàn học tiếng Anh trên Facebook hoặc những trang web trao đổi ngôn ngữ. 

Những lưu ý khi tự luyện thi IELTS, TOEIC tại nhà

Việc tự ôn luyện ngữ pháp tại nhà chỉ thực sự hiệu quả nếu bạn cần cù và siêng năng. Nếu bạn luyện ngữ pháp để thi TOEIC hoặc IELTS, bạn nên lựa chọn bộ giáo trình phù hợp với trình độ bản thân.

Với các bạn ở trình độ mới bắt đầu nên tìm các giáo trình có phương pháp tiếp cận nhẹ nhàng. Phần ngữ pháp nền tảng, không quá nặng nề. 

Nhưng quan trọng nhất chính là giáo trình đó phải có phần giải thích ngữ pháp. Có đề thi mẫu, đề thi thử thì càng tốt. 

Những kinh nghiệm tự ôn luyện ngữ pháp tiếng Anh trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn sẽ sớm thành công trên con đường chinh phục ngôn ngữ này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button