fbpx

5 SAI LẦM NÊN TRÁNH KHI LUYỆN NGHE TIẾNG ANH QUA PHIM

Chắc hẳn không ít bạn từng muốn vừa luyện nghe tiếng Anh vừa có thể xem phim. Đây là hình thức học tiếng Anh khá hữu ích khi nó giải quyết được nhu cầu giải trí lại giúp bạn trau dồi vốn từ vựng. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng biết cách luyện nghe tiếng Anh qua phim đúng cách. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách tránh những sai lầm thường gặp và đạt hiệu quả cao trên hành trình học tiếng Anh.

1. Xem phim liên tục

Luyện nghe tiếng Anh qua phim Hannah Motana

Xem phim liên tục là thói quen của rất nhiều người học tiếng Anh. Điều này cũng dễ hiểu khi bạn rất dễ bị cuốn vào nội dung phim mà quên mất mục đích ban đầu. 

Mặt khác, khi xem phim bằng tiếng Anh liên tục mà không có thời gian ngừng nghỉ sẽ gây ra cảm giác chán nản. Bạn có biết rằng chỉ 20 phút đầu tiên khi tiếp xúc với các sản phẩm công nghệ (như máy tính, điện thoại) thì bộ não của bạn khá minh mẫn. Nhưng sau đó, sự mệt mỏi sẽ khiến bạn tiếp nhận các thông tin kém đi. Luyện nghe tiếng Anh qua phim khi bạn quá mệt mỏi chỉ làm tốn thời gian hơn mà thôi.

Lời khuyên: Hãy lựa chọn các bộ phim ngắn như Hannah Motana, Friends, Extra với thời lượng không quá 20 phút/ tập. Đồng thời, nội dung các bộ phim không có sự liên kết nhiều giữa các tập. Bạn không dễ dàng bị cuốn theo xem liên tục không ngừng nghỉ, thậm chí nội dung hài hước khiến bạn có thể xem đi xem lại nhiều lần.

Với một tập phim, hãy cố gắng xem ít nhất 2 lần để nghe được những chỗ khó, những đoạn nối âm, luyến âm.

2. Xem phim có phụ đề bằng tiếng Việt

Luyện nghe tiếng Anh qua phim Hannah Motana

Luyện nghe tiếng Anh qua phim nên lựa chọn những bộ phim có phụ đề tiếng Việt hay không là câu hỏi nhiều bạn rất thắc mắc. Bạn có biết rằng khi bạn xem phim có phụ đề bằng tiếng Việt, bạn có thể bị rối. Khi biên tập nội dung, người dịch sẽ chuyển ngữ sao cho ý nghĩa câu từ gần gũi với văn phong tiếng Việt. Do đó, nghĩa thực so với câu dịch có khác nhau đôi chút.

Mặt khác, khi có phụ đề, khả năng bạn nhìn vào phụ đề sẽ nhiều hơn là tập trung nghe. Điều này vô tình khiến bạn không những không nghe được hiệu quả, thực tế lại làm mất thời gian vào việc xem phim.

Lời khuyên: 

  • Lựa chọn những bộ phim ngắn, phù hợp với trình độ
  • Tắt phụ đề tiếng Việt, chỉ dùng phụ đề tiếng Anh
  • Trong quá trình nghe không quên ghi lại những cấu trúc câu, những từ khó chưa nghe được

3. Chỉ xem 1 lần duy nhất

Luyện nghe tiếng Anh qua phim chỉ đảm bảo hiệu quả khi bạn lặp đi lặp lại quá trình nghe. Không ít bạn khi xem phim chỉ xem duy nhất một lần. Bộ não của chúng ta chỉ ghi nhớ tốt khi nó được lặp lại các hành động. Luyện nghe ở đây là giúp bộ não được làm quen dần ghi nhớ các thông tin bằng tiếng Anh. Nếu bạn xem phim một lần duy nhất, bạn chưa kịp luyện cho đôi tai thuần thục não bạn đã phải chuyển sang tiếp nhận nội dung khác. Điều này cũng chỉ làm lãng phí thời gian của bạn mà không đem lại hiệu quả nào.

Lời khuyên: Dành nhiều lần xem lại các đoạn phim. Các bạn nên xem những phân cảnh với lời thoại hay, ấn tượng. Bạn cũng không cần dành quá nhiều thời gian vào cả tập phim dài. Thay vào đó là những đoạn phim ngắn nhưng ngôn từ hấp dẫn sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ và luyện nghe tốt hơn.

Bài viết có liên quan:

6 Gợi ý luyện phát âm tiếng Anh cho người lớn tuổi

7 điều cần nhớ để giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ

Học tiếng Anh giao tiếp cơ bản mất bao lâu

Học nhanh 100 câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng

Kết liễu cơn ác mộng mang tên “ngữ pháp tiếng anh”

4. Cố gắng dịch tất cả khi nghe 

Khi bạn xem phim Việt, có phải bạn cũng hiểu hết ý tứ toàn bộ phim hay cũng có nhiều phân cảnh bạn chỉ hiểu qua loa mà thôi? Tương tự khi bạn xem phim tiếng Anh, bạn không cần phải hiểu hết toàn bộ nội dung phim. Nhiều bạn khi xem phim chỉ chăm chú dịch nghĩa tất cả các câu nghe được. Điều này là không thể. Khi bạn quá gò ép bản thân vào sự hoàn hảo thì bạn sẽ nhanh chóng nản chí và sẽ sớm từ bỏ kế hoạch của mình. 

Lời khuyên: Kĩ năng nghe – nói là song hành. Do đó, khi luyện nghe tiếng Anh qua phim bạn hãy nói theo thoại các nhân vật. Để đoạn phim giới hạn khoảng 10 phút, nghe đi nghe lại để tập nói sao cho ngữ điệu và tốc độ y hệt nhân vật đó. Khi bạn tập nói, bạn sẽ phải tập trung cao độ để không bỏ sót một từ nào của câu thoại. Bạn cứ kiên trì theo cách này và sẽ nhận ra phản xạ tiếng Anh của mình đã tăng lên đáng kể đấy.

5. Vừa luyện nghe tiếng Anh qua phim vừa làm việc khác

Luyện nghe tiếng Anh có hai cách khá thú vị là nghe chủ động và nghe bị động. Nhiều bạn lựa chọn phương pháp nghe bị động tức là vừa luyện nghe vừa làm công việc khác như lướt web, học bài môn khác, chơi game hoặc dọn dẹp nhà cửa,…

Tuy nhiên khi bạn luyện nghe tiếng Anh qua phim, bạn không nên dùng cách nghe bị động này. Bạn sẽ chẳng thu lại được lợi ích gì từ việc nghe đó cả đâu.

Lời khuyên: Học tiếng Anh cần sự tập trung cao độ, nhất là luyện nghe. Hãy nghiêm túc luyện tập để nâng cao kĩ năng nghe. bạn có thể vừa luyện nghe vừa làm công việc khác khi trình độ tiếng Anh của bạn đã khá tốt.

Đăng kí các khóa học tiếng Anh ngay hôm nay để có cơ hội nâng cao kĩ năng nghe cùng các chia sẻ thú vị từ cô Sương HỌC TIẾNG ANH NHANH

  • CHỈ 03 tháng để giao tiếp cơ bản
  • Sắp xếp thời gian linh hoạt
  • Lớp học chỉ 5 học viên
  • Hỗ trợ học viên như 1 thầy 1 trò

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Cô Sương:  0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button