fbpx

5 SAI LẦM TRONG BÀI THI VIẾT IELTS DỄ DÀNG MẮC PHẢI

Phần thi viết trong IELTS được coi là khá khó nhằn.đối với nhiều thí sinh. Trong khoảng thời gian 60 phút bạn phải giải quyết cả task 1 và task 2 sẽ không tránh khỏi những sai lầm. Bạn phải làm gì để tăng band điểm phần thi viết IELTS? Giải quyết 6 sai lầm dễ dàng mắc phải nhờ những bí quyết sau đây.

1. Phân bố thời gian chưa hợp lí

Các bạn cần biết chắc rằng khi thi viết ielts quy định đối với task 1 cần 150 từ, task 2 cần 250 từ. Với số lượng từ như vậy, nếu bạn quản lí thời gian không tốt mà viết quá tập trung vào một bài viết, không cân đối thời gian để viết bài còn lại thì rất dễ xảy ra tình trạng không hoàn thiện được bài tiếp theo khi đã hết thời gian. Hãy phân bố thời gian cho mỗi phần hợp lí dựa theo số điểm và nên chọn bài cảm thấy dễ hơn viết trước.

phân bố thời gian chưa hợp lí thi viết ielts

2. Vội vàng khi đọc đề bài

Một sai lầm khá phổ biến khi thi viết IELTS đó là không đọc kĩ câu hỏi mà lao vào viết ngay. Bạn hãy nhớ rằng kể cả trong khi bạn viết văn tiếng mẹ đẻ, bạn cũng có đôi lần đọc nhầm câu hỏi huống chi đây là tiếng Anh. Chính vì vậy, hãy dành khoảng 10 phút lên dàn ý, sắp xếp ý tưởng hợp lí.

3. Mắc các lỗi cơ bản

Có thể những lỗi sai cơ bản sau đây sẽ làm nhiều bạn cảm thấy “chắc trừ mình ra” nhưng không phải thế đâu. Các lỗi sai cơ bản đến mức “ngớ ngẩn” lại có thể rơi vào đầu bạn lúc bạn đi thi thì sao? Hãy cố gắng dành thời gian cho việc đọc và kiểm tra những gì bạn đã viết. Đừng để mắc các lỗi cơ bản nhất của tiếng Anh.

Số ít, số nhiều, danh từ đếm được và không đếm được cùng các trường hợp đặc biệt

Lỗi lớn nhất chính là dạng số ít/số nhiều của các từ vậy nên hãy luôn kiểm tra lại các danh từ và động từ của bạn để chắc chắn rằng chúng đã được thêm đuôi ‘s’. Để đạt điểm 7 cho phần ngữ pháp bạn cần viết được hầu hết không câu mà không mắc phải lỗi nào. Những lỗi sai phổ biến nhất là với mạo từ (a, an , the) nên hãy nhìn lại các danh từ và xem xét liệu nó có cần mạo từ hay không. Nói cách khác nếu bạn đọc và kiểm tra lại bài và giảm thiểu số lỗi sai thì bạn sẽ có khả năng đạt trên band điểm 6 cho phần từ vựng và ngữ pháp cao hơn.

Dùng dấu câu sai chỗ

Đừng để một lỗi sai cơ bản như dùng dấu câu sai chỗ làm chúng ta bị đánh giá là kém tinh tế và cẩu thả trong bài thi viết IELTS. Trong tiếng Anh có một số quy tắc dấu câu khác so với tiếng Việt, do đó, hãy kiểm tra kĩ càng sau khi viết.

Sai chính tả

Sai chính tả là một lỗi sai vô cùng đáng tiếc. Khi bạn sử dụng được một từ nhất định nhưng do thói quen khi viết hoặc do không để ý mà viết sai chính tả mà viết sai trong bài thi viết IELTS thì đương nhiên điểm sẽ không cao được. Khi viết bạn nên kiểm tra lại kĩ và lưu ý những từ dài, luyện tập nhiều trước đó để chắc chắn là bạn đã viết từ đó đúng.

Thì của động từ

Thì của động từ là một trong những nội dung ngữ pháp quan trọng nhất đối với bài thi viết IELTS, do đó hãy lưu ý:

  • Khi viết task 1, người viết sẽ bị trừ điểm rất nặng nếu dùng sai thì động từ trong dạng bài report. Để tránh lỗi sai này, các bạn nhớ chú ý đến số liệu về thời gian và dùng thì động từ cho hợp lí.
  • Khi viết task 2, người viết cần kết hợp sử dụng các thì động từ thích hợp (bên cạnh các cấu trúc ngữ pháp độc đáo nhưng chính xác và phù hợp) để bài viết phong phú hơn về mặt ngữ pháp.

Sao chép lại y chang câu hỏi đề bài

Khi làm bài thi viết IELTS, nhiều người sẽ nhắc lại câu hỏi đề bài ở phần đầu nhằm chắc chắn rằng chúng ta không lạc đề hoặc lười viết sang câu khác hoặc cho rằng như vậy sẽ là sự lựa chọn thông minh nhất. Mặc dù điều này không hẳn là sai lầm nghiêm trọng gì nhưng người chấm bài sẽ đánh giá thấp kĩ năng viết bài của bạn. 

Hãy viết phần mở đầu cho bài viết và đề cập đến chủ đề bài bằng nhiều cách khác nhau tạo nên sự phong phú và sáng tạo hơn.

4. Viết theo mẫu

sai lầm khi thi viết ielts

Có rất nhiều các tài liệu, website cho người học những sườn bài, cấu trúc câu có sẵn chỉ việc áp dụng để viết theo mẫu. Những người học không muốn nghĩ nhiều nên đã cho vào bài thi viết IELTS của mình mà không biết rằng cách viết này sẽ trở thành con dao hai lưỡi. 

Nếu bạn biết cách áp dụng sườn bài và cấu trúc câu có sẵn một cách hợp lí, chừng mực thì sẽ đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, những người không suy nghĩ nhiều và trình độ tiếng Anh ở mức thấp hoặc trng bình sẽ lắp bừa những cấu trúc câu có sẵn vào bài viết của họ. Điều này khiến bài thi viết IELTS trở nên lộn xộn, chắp vá và bị đánh giá rất thấp. Cách học thụ động này sẽ hạn chế tính tư duy khi học tiếng Anh và là trở ngại khi bạn có ý định đi định cư hoặc du học.

Bài viết liên quan:

Những sai lầm vô hình giết chết người học IELTS

Học ielts du học phải biết điều này

Học IELTS nhanh và hiệu quả nhất ở đâu?

Tuyệt chiêu viết task 1 trong IELTS

5. Các từ và ngữ pháp quá cao siêu

Bài thi viết IELTS thực sự chỉ đạt điểm cao khi bạn chú trọng tổng thể bài viết chứ không vì vài từ vựng hay ngữ pháp quá cao siêu. Thậm chí khi bạn dùng không đúng ngược lại sẽ phản tác dụng. 

Bạn chỉ nên dùng vừa phải cấu trúc, từ vựng phức tạp mà mình nắm chắc để tạo điểm nhấn cho bài viết. Bằng cách này, bạn sẽ có thêm thời gian để tập trung đến tổng thể bài viết – là cách suy luận, diễn đạt ý rõ ràng, rành mạch.

Một bài viết tham lam sử dụng những từ hay cấu trúc không phù hợp sẽ không bao giờ được đánh giá cao bằng một bài viết lập luận tốt, dễ hiểu và sử dụng từ ngữ, ngữ pháp chừng mực.

Để rèn luyện kĩ năng viết bài thi IELTS đừng quên đăng kí các khóa học tiếng Anh IELTS tại HỌC TIẾNG ANH NHANH.

  • Phát triển đồng đều 4 kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết
  • Lên lộ trình học tập miễn phí và rõ ràng
  • Tập trung kiến thức, không lan man
  • Cam kết đạt chuẩn đầu ra theo yêu cầu học viên
  • Chỉ 03 tháng để mang chứng chỉ IELTS về nhà

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Cô Sương:  0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 
 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button