fbpx

Bắt mạch những lỗi phổ biến khi học tiếng anh giao tiếp

Ngay cả khi bạn nắm trong tay những cẩm nang học tiếng anh giao tiếp từ A đến Z vẫn không thể nào thoát khỏi những lỗi phổ biến. Cách duy nhất để loại bỏ cách học sai đó chính là thay đổi quan điểm ngay từ bây giờ. Nhìn nhận vào thực tế bản thân và đưa ra những giải pháp chính là biện pháp hữu hiệu. Hãy tham khảo những lỗi phổ biến khi học tiếng anh giao tiếp và tìm cách khắc phục chúng. 

Học từ vựng sai cách

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần trau dồi và làm đầy kho từ vựng khủng thì trình tiếng anh sẽ lên cao. Nhưng thực tế thì không phải như vậy. Nếu như bạn chọn cách học đó bạn rất dễ rơi vào tình trạng ‘học nhiều nhưng không chất lượng’. Bởi vì nếu bạn học từ vựng rời rạc, đơn lẻ mà không có sự thực hành thì càng nhồi nhét càng trở nên trống rỗng. Ngoài ra, khi bạn cố gắng học từ vựng, đặc biệt là những từ vựng mang tính “hàn lâm” (từ khó, từ hiếm). Trong khi đó, giao tiếp tiếng Anh cơ bản nói riêng và bất cứ ngôn ngữ nào nói chung, con người luôn dùng từ ngữ chân phương, dễ hiểu để diễn đạt. 

>>Mời bạn tham khảo: Chia sẻ bí quyết học từ vựng tiếng anh IELTS nhanh nhất

  • Giải pháp dành cho bạn: 

Giao tiếp cơ bản cần có chủ đề, việc học từ vựng cần đáp ứng yêu cầu này. Chỉ có cách học các cụm từ, học theo chủ đề mới giúp chúng ta không cần phải cố gắng học thuộc. Mà chỉ cần gặp các tình huống thực tế là đã có thể phản xạ một cách tự nhiên và chính xác. Bạn có thể lựa chọn những chủ đề thân thuộc trong đời sống hằng ngày. Ví dụ như: chủ đề mua sắm, ăn uống, kinh doanh, xem phim,… Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng phương pháp mind-map (sơ đồ tư duy) trong quá trình học của mình để nhớ lâu và hiểu sâu hơn. 

Cho rằng việc giao tiếp không quan trọng

Nhiều người chú trọng đến phần ngữ pháp mà bỏ qua phần luyện tập giao tiếp. Nhưng sự thật là nếu bạn muốn giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ thì bản phải vượt qua thật nhanh giai đoạn phi ngữ pháp. Sau đó để nói đúng, nói chuẩn thì cần đến quá trình rèn luyện giao tiếp tiếng Anh. Quá trình này đòi hỏi sự kiên tâm và bền bỉ rất lớn. Nếu như bạn bỏ cuộc hoặc quá trình rèn luyện bị gián đoạn bạn sẽ thất bại ngay. 

  • Giải pháp dành cho bạn: 

Hãy tự rèn luyện cho mình khả năng ‘research’. Nghĩa là khă năng tự tìm tòi, nghiên cứu. Nhưng việc tìm kiếm cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng. Bạn phải tìm những nguồn đáng tin cậy, những bộ tài liệu uy tín, chất lượng. Ví dụ như việc hãy thử sưu tầm và tổng hợp các mẫu câu học tiếng Anh giao tiếp căn bản để học ngay hôm nay. 

Lỗi học tiếng anh giao tiếp: Luôn chờ đợi

Chờ đến lúc mình giỏi hơn sẽ ra ngoài giao tiếp. Thật vậy, điều khiến bạn mãi dậm chân tại chỗ đó chính là chờ đợi. Điều này khiến bạn mãi dậm chân tại chỗ. Rõ ràng có một sự mâu thuẫn, bạn học tiếng Anh giao tiếp chứ không phải để cất dành. Thứ hai, một câu nói rất quen thuộc ‘học đi đôi hành’. Nhưng dường như nó có giá trị trong mọi thời đại. 

  • Giải pháp dành cho bạn: 

Hãy mạnh dạng đi ra công viên chủ động bắt chuyện với một người nước ngoài. Ngay cả khi bạn quên, bạn bị đơ khi đang giao tiếp tiếng Anh thì bạn cũng đừng sợ hãi hay cảm thấy quê. Hãy cứ bình thản dùng ngôn ngữ cơ thể hoặc huy động các từ gần nghĩa trong vốn từ của bản thân để giải thích ý muốn truyền đạt với đối phương. Việc quên từ, nói ngọng, không lưu loát là rất đỗi bình thường. Ngay cả người Việt sử dụng tiếng mẹ đẻ có đôi khi còn mắc các lỗi phổ biến. Vậy bạn đừng bao giờ sợ hay ngại ngùng, mọi thứ đều bắt đầu từ những điều như thế. 

Ngại phát âm không chuẩn

Học tiếng anh giao tiếp vốn dĩ cần nhiều thời gian. Nên khi bạn đang ở trong tình trạng bị ám ảnh phát âm, sợ phát âm không chuẩn không hay thì hãy đi học ngay. Lỗi này gặp ở khá nhiều bạn vì một phần yếu tố không tự tin, rụt rè. Nhưng nguyên nhân đa phần là do cách học của người Việt chưa thật sự ổn khi quá chú trọng đến phần ngữ pháp. Điều này chúng ta đã đề cập ở mục trên. 

  • Giải pháp dành cho bạn: 

Chúng ta chỉ cần phát âm ở mức tiêu chuẩn chứ chưa cần hay. Các âm cuối quan trọng để phân biệt số ít – số nhiều như “s”, “es”, phân biệt thì (thời) như “d-ed”, “ch-ed”, “t-ed” và trọng M…cần đặc biệt phát âm rõ ràng. Khi học kỹ năng nói, các bạn nhớ chú ý đến điều này nhé. 

Theo Hoctienganhnhanh.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button