fbpx

Tám cách để cải thiện điểm nghe IELTS của bạn

Trong đoạn băng vừa nói gì? Ồ không, tôi hoàn toàn không nhớ điều đó! – Có phải điều này nghe giống bạn không? Bạn có cần cải thiện điểm số của mình trong bài kiểm tra nghe IELTS không/ Nếu bạn có, thì bài viết cải thiện điểm nghe IELTS này chính là dành cho bạn. 

Có những phương pháp học tiếng Anh tưởng cũ mà không cũ. Vấn đề chỉ nằm lại ở việc bạn tiếp thu như thế nào. Hãy tự lựa chọn cho mình một cách học tiếng anh, đặc biệt là cải thiện điểm nghe IELTS – từng là nỗi sợ hãi của nhiều người khi thi IELTS. 

Đọc thêm:

Biết bài kiểm tra

Như bạn đã biết, tất cả các bài kiểm tra IELTS đều giống nhau, chúng có cùng định dạng, chúng dài 30 phút. Các bài kiểm tra học thuật và chung là hoàn toàn giống nhau. Về từng phần của bài kiểm tra, hãy kiểm tra bảng dưới đây:

cai-thien-diem-nghe-ielts 5

 

YOLO – You only listen Once

Bạn chỉ có một cơ hội để lắng nghe. Nhiều người trong chúng ta sẽ muốn có cơ hội được nghe lại nhưng trong IELTS thì không cung cấp cho bạn điều đó. Dưới đây là một vài mẹo để bạn có thể cải thiện điểm nghe IELTS, đạt hiệu quả tốt nhất với một lần nghe:

  • Khi bạn làm bài kiểm tra thực hành, chỉ nghe một lần. Làm quen với điều đó dần sẽ cải thiện kỹ năng nghe. 
  • Hãy thử và xác định điểm yếu nghe của bạn xuất phát từ nguyên nhân nào. Sau đó hãy cải thiện lĩnh vực đó. 
  • Trên bảng câu hỏi, gạch chân các từ khóa. Chuẩn bị để nghe những từ chính xác và từ đồng nghĩa của chúng. 
  • Thực hành các tình huống nghe khác nhau như bài giảng, cuộc trò chuyện hoặc trực tiếp trò chuyện. 

Listen to topics you love

Khi thực hành, bạn hãy chọn chủ đề thú vị – thú vị với bạn. Nếu bạn yêu thích quần vợt hãy nghe podcast về quần vợt chuyên nghiệp. Nếu bạn yêu thích lịch sử La Mã, hãy lắng nghe những câu chuyện về lịch sử La Mã. Người ta biết rằng chúng ta lắng nghe tốt hơn những điều mà chúng ta thật sự muốn hoặc thích nghe. Nếu bạn thực sự muốn thúc đẩy bản thân và tận dụng tốt nhất từng bài thực hành nghe, hãy thử với phương pháp này. Bạn thậm chí có thể có niêm vui khi thực hành nó chứ không đơn thuần chỉ dành cho việc học. 

Video có phụ đề

Khi chọn hoặc tìm kiếm các bài kiểm tra thực hành, hãy thử tìm những bài có phụ đề. Phụ đề là các văn bản từng chữ của âm thanh khi bạn nghe. Có nhiều hoạt động bạn có thể làm với các kịch bản. Ví dụ như:

  • Kiểm tra độ chính xác: Đầu tiên hãy nghe video không có phụ đề. Sau đó, so sánh các ghi chú của bạn với kịch bản. Kiểm tra tính chính xác, chính tả và những chỗ bạn chưa hiểu. 
  • Đọc to: Sau khi bạn đọc to, hãy nghe âm thanh. Làm thế nào bạn đọc chính xác. Bạn có phát âm ra âm thanh giống loa không?
  • Nghe và đọc theo: Theo dõi văn bản trong khi bạn nghe. Điều này sẽ tạo ra các kết nối mạnh mẽ cho bạn liên quan đến phát âm và hiểu các từ khóa. Lưu ý cách các từ khóa được phát âm rõ ràng và to hơn. 

Từ đồng nghĩa

Các từ đồng nghĩa rất quan trọng trong các bài kiểm tra IELTS, quan trọng đối với tất cả các phần. Trong bài kiểm tra nói và viết, bạn phải biết cách sử dụng từ đồng nghĩa. Trong bài kiểm tra đọc và nghe, nhiều câu hỏi sử dụng từ đồng nghĩa trong câu. Bạn có thể xem chi tiết bài viết nói về từ đồng nghĩa trong bài viết Bí mật để đạt điểm 9 trong bài kiểm tra đọc IELTS. 

Nhận thức và lắng nghe cuộc sống thực

Tiếng Anh không chỉ là một bài kiểm tra, đó là một ngôn ngữ. IELTS kiểm tra bạn về kiến thức và kỹ nắng của ngôn ngữ này. Một trong những cách tốt nhất để học tốt một ngôn ngữ và làm tốt bài kiểm tra là sử dụng tiếng Anh rong cuộc sống thực. Mỗi ngày bạn không có một cuộc trò chuyện nào là đã bỏ lỡ một cơ hội. Vì vậy, hãy tận dụng các cuộc trò chuyện, nhắn tin, gọi điện, gửi mail, thảo luận bằng tiếng Anh khi có thể. 

Kiểm tra hai lần, hãy chính xác!

Những sai lầm nhỏ có thể thành một sai lầm lớn. Một vài sai lầm ngớ ngẩn có thể là sự khác biệt giữa việc ghi điểm 5.5 và 6. Sau đây là một vài ví dụ về cách các lỗi hỏ có thể khiến bạn phải trả giá:

cai-thien-diem-nghe-ielts 6

Think In English

Nhiều chuyên gia ngôn ngữ đồng ý về một quy tắc chính. Suy nghĩ bằng một ngôn ngữ cụ thể giúp bạn học ngôn ngữ đó. Nhiều người khi học tiếng Anh thường cố gắng và dịch mọi thứ trong đầu, nhưng đừng làm điều đó. Dịch thuật có hai vấn đề chính: một là nó chậm hơn, thứ hai là bạn nhớ ngôn ngữ của bạn và quên tiếng Anh. Trong bài kiểm tra bạn sẽ không có thời gian để dịch. Ngoài ra bạn sẽ phải nhớ các từ tiếng Anh chính. Vì vậy, khi bạn thực hành tiếng Anh, hãy nghĩ bằng tiếng Anh. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button