fbpx

Học tiếng Anh như một đứa trẻ – Tại sao bạn không thử?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao dù học bao nhiêu lâu vẫn không thể nói năng lưu loát như một đứa trẻ người bản xứ 10 tuổi? Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng con người có sự phản xạ với ngôn ngữ và âm thanh và quá trình học ngôn ngữ của trẻ em nhanh chóng và hiệu quả nằm ở những điều kiện nhất định. Nếu bạn áp dụng phương pháp học tiếng Anh như một đứa trẻ, có thể quá trình học tập tiếng Anh của bạn sẽ tốt hơn. 

1. Học từ tình huống thực tế

Trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 3 thường thích lắng nghe cách nói chuyện của những người xung quanh và bắt chước. Dần dà tự hình thành vốn từ vựng cho chính bản than mình. Khi trẻ lớn hơn một chút thì đến trường học, gặp gỡ được nhiều người hơn. Lúc này cách nói chuyện của bé cũng sẽ thay đổi phức tạp và linh hoạt hơn. Do trẻ gặp được nhiều tình huống giao tiếp hơn lúc ở nhà. 

2. Quan sát và lắng nghe

Trước khi nói, con người luôn có nhận thức về vấn đề giao tiếp thế giới xung quanh thông qua thính giác và thị giác. Trẻ dành những năm tháng đầu đời để lắng nghe bố mẹ trò chuyện hay nghe nhạc. Sau đó mới bặp bẹ nói những câu đầu tiên. Đây cũng là nguyên lý để chúng ta áp dụng khi bắt đầu học một ngôn ngữ nào: NGHE TRƯỚC, NÓI SAU. 

3. Thực hành liên tục

Những đứa trẻ bản xứ hoặc trẻ trong trường Quốc tế có lợi thế hơn ở Việt Nam là có cơ hội giao tiếp 100% tiếng anh. Hoặc phần lớn thời gian sẽ ở trường học với thầy cô, bạn bè. Việc thực hành nghe và nói thường xuyên cũng là một yếu tố cốt lõi giúp cho việc giao tiếp ngôn ngữ ở trẻ trở nên tự nhiên, lưu loát hơn. Chính vì vậy, khi bạn muốn nói tiếng Anh lưu loát, tự tin và trôi chảy như những người bản ngữ, hãy áp dụng 3 điều này:

a. Học tiếng Anh như một đứa trẻ bằng các bài học tương tác: 

Hãy loại bỏ các phương pháp đọc – chép truyền thống. Thay vào đó là tăng cường cách học tương tác, giao tiếp thật, trải nghiệm thật.

b. Học tiếng Anh như một đứa trẻ bằng nguồn tài liệu đa dạng, thú vị:

Để khơi dậy hứng thú bạn cần thay đổi những quyển giáo trình khô khan bằng những thứ bạn thực sự thích thú. Như 1 bộ phim sitcom, 1 bài hát tiếng Anh hoặc thậm chí là những buổi họp mặt với những người yêu thích tiếng Anh. Các hoạt động yêu thích sẽ giúp bạn thêm hứng thú và không bỏ cuộc giữa chừng.

c. Thực hành giao tiếp tiếng Anh thường xuyên với người bản ngữ: 

Nếu không có điều kiện giao tiếp hằng ngày, bạn nên lựa chọn các trung tâm ngoại ngữ có nhiều người bản ngữ và dành nhiều thời gian nhất có thể để trò chuyện cùng họ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button