fbpx

HƯỚNG DẪN CÁCH TỰ HỌC IELTS LISTENING TẠI NHÀ

Bước 1: Nghe vài lần đoạn hội thoại để bắt được các từ khóa quan trọng

Bước 2: Tham khảo transcript để hiểu toàn bộ đoạn hội thoại. Nếu có từ nào không hiểu, hãy tra ngay đảm bảo bạn nắm được nội dung chính của đoạn hội thoại đó.

Bước 3: Tập trung vào bài nghe

 • Đọc kỹ yêu cầu của đề bài
 • Đọc lướt qua câu hỏi nhằm định hướng hay chủ động trong phán đoán nội dung của bài Listening
 • Nghe và trả lời câu hỏi

Để IELTS Listening trở nên dễ dàng hơn, bạn phải kiên trì thực hiện các bước như trên. Sau một thời gian luyện tập, bạn bắt buộc phải làm các bài kiểm tra để xem trình độ của mình tiến bộ đến đâu.

Bài viết liên quan: 

Làm chủ kĩ năng nghe trong TOEIC

Để kĩ năng Đọc trong IELTS trở nên hoàn hảo

Học IELTS nhanh và hiệu quả nhất ở đâu

5 lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS bạn nên biết

3. Những lưu ý khi tự học IELTS Listening

Tìm nguồn phát âm tiếng Anh chuẩn, uy tín

Tự học IELTS Listening qua nghe BBC

Bài thi IELTS sử dụng phát âm Anh – Anh. Giọng Anh – Anh tương đối trong và khác hoàn toàn so với giọng Anh – Mĩ. Do đó, bạn nên tìm những nguồn tài liệu có phát âm giọng Anh – Anh để luyện nghe cho quen tai và không bị bỡ ngỡ khi đi thi.

Bật mí là bạn hãy nghe BBC hàng ngày. Có bạn cũng thắc mắc là sao không nghe VOA hay CNN cũng bởi lí do trên. Hãy tập cho đôi tai quen với giọng Anh thay vì giọng Anh – Mĩ.

Mặc dù có lúc bạn nghe BBC liên tục sẽ rất nhàm chán, nhưng hãy nghĩ đến số điểm IELTS Listening cao sau này để an ủi bản thân phải cố gắng nhé. Có thể lúc đầu bạn sẽ rất nhanh nản vì họ nói nhanh khiến bạn không bắt được từ. Nhưng không sao cả, rồi bạn sẽ quen dần và nghe được thôi. Kể cả những lúc bạn làm việc nhà hay tập thể dục, hãy bật radio liên tục và lắng nghe.

Để tăng khả năng nghe, hãy thử Nghe kết hợp chép chính tả

Tự học IELTS listening qua nghe chép chính tả

Việc tự học IELTS Listening đối với nhiều bạn không chỉ là nghe thôi. Rất nhiều bạn thành công từ việc Nghe kết hợp chép chính tả. Bạn hãy hình dung như việc chép chính tả như lúc bạn còn học tiểu học. Có người đọc và bạn chép lại toàn bộ. Điều này giúp cho đôi tai bạn bắt buộc phải nghe đủ và chính xác tất cả những gì cô giáo đọc cho bạn. 

Mỗi ngày hãy dành 30 – 40 phút để nghe – chép chính tả. Các bước thực hiện cực kì đơn giản như sau:

 • Chọn nguồn nghe giọng Anh – Anh có bản transcript nội dung bài nghe (thời lượng 2 – 3 phút)
 • Nghe 3 lần gồm: Lần 1 – Nghe toàn bộ để nắm bắt toàn bộ nội dung chính; Lần 2 – Nghe một đoạn khoảng 4 – 5 từ, tạm dừng, ghi lại những gì nghe được, cứ như vậy hết đoạn audio; Lần 3 – Nghe lại toàn bộ để sửa những đoạn chưa nghe  được.
 • Dùng transcript kiểm tra
 • Nghe đi nghe lại để luyện cho đôi tai nghe chính xác

Phương pháp này đòi hỏi bạn phải kiên trì một thời gian dài. Sau đó, bạn sẽ phát hiện ra, bạn sẽ nhạy bén với từng chi tiết nhỏ trong mỗi bài nghe. Đến khi luyện đề IELTS, bạn càng cảm thấy ngạc nhiên khi mình không bỏ qua một keyword hay chỗ nối âm nào.

Nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS Listening

Một điều quan trọng không kém đó là bạn phải nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS. Với kĩ năng nghe, bạn phải nắm được thời gian nghe là bao lâu, bí kíp làm bài từng phần ra sao,…

Để tự học IELTS Listening, bạn hãy tranh thủ tìm hiểu những nội dung chia sẻ về luyện thi IELTS từ những người thành công trước. Ghi chép lại những kinh nghiệm và phương pháp phù hợp với mình. Đánh dấu những tips quan trọng và dễ làm theo.

Tìm chủ đề yêu thích để có hứng thú học tập và theo đuổi phần nghe đến cuối

Cho dù bạn có quyết tâm, nhưng nếu không tự tạo niềm yêu thích với mục tiêu của mình, thì bạn sẽ khó mà thành công. Tiếng Anh đòi hỏi kiên trì, và bạn sẽ rất nhanh chán nếu lặp đi lặp lại những đoạn hội thoại chán ngắt. Học qua các bộ phim, các bài hát, chép bài hát cũng là ý tưởng hay ho để học tiếng Anh. 

Để tự học IELTS Listening hiệu quả, bạn có thể học được từ thầy cô, bạn bè tại. Tại HỌC TIẾNG ANH NHANH, bạn hoàn toàn có thể được học kĩ năng nghe IELTS chuẩn mực, bài bản và có hệ thống. Mặt khác, cô Sương sẽ chia sẻ cho bạn vô vàn các tips hay họ để bạn ứng biến trong các kì thi IELTS cận kề.

 • Thời gian mỗi khóa IELTS chỉ 3 tháng
 • Cam kết đạt chuẩn đầu ra theo yêu cầu học viên
 • Các lớp chỉ 05 học viên/ lớp
 • Lịch học linh hoạt theo lịch trình học viên

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Cô Sương:  0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button