fbpx

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người lớn mất căn bản

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người lớn mất căn bản

Biết thêm được một ngoại ngữ mới nghĩa là bạn đang sống thêm một cuộc đời mới, giúp bạn trẻ hơn và chống được chứng mất trí nhớ ở người già. Ngày nay, không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc học tiếng Anh. Những người lớn dù bận rộn nhưng cũng đã ý thức được sự cần thiết của tiếng Anh. Nếu đã mất gốc tiếng Anh, chỉ cần kiên trì và không từ bỏ bạn vẫn sẽ có khả năng học lại từ đầu ngôn ngữ này. Với những kinh nghiệm học tiếng Anh vừa hiệu quả, đơn giản, nhanh chóng dành cho những ai không có nhiều thời gian rảnh rỗi dưới đây, hy vọng sẽ thật hữu ích với bạn! 

Vì phải bắt đầu từ vạch xuất phát, những người mất căn bản sẽ gặp nhiều khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn so với những người khác. Nhưng đừng nản lòng bởi hành trình ngàn dặm đều bắt đầu từ những bước đi đầu tiên. Vậy làm sao để những bước đi đầu sẽ dẫn bạn đến đúng con đường bạn mong muốn? 

Có mục tiêu cụ thể 

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người lớn mất căn bản
Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người lớn mất căn bản

Kinh nghiệm học tiếng Anh của hầu hết mọi người đó là phải có mục tiêu cụ thể. Mục tiêu của bạn là IELTS 7.0 hay TOEIC trên 800? Để đidu lịch nước ngoài, định cư nước ngoài hay giao tiếp cơ bản? Có mục tiêu đề ra cụ thể, bạn sẽ thấy con đường của mình dường như ngắn hơn. 

Không nên đặt mục tiêu cao, ngoài khả năng của bản thân vì như thế bạn sẽ dễ thất vọng, bỏ cuộc nếu như không nhận được kết quả như mình mong muốn. Hãy đặt mục tiêu trong khả năng của mình và cố gắng phấn đấu chinh phục nó từng chút một. 

Học mọi lúc mọi nơi

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người lớn mất căn bản
Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người lớn mất căn bản

Để rút ngắn thời gian thành công, bạn nên học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Đây là kinh nghiệm học tiếng Anh mà hầu như những người mất căn bản hay không mất đều áp dụng. Người lớn thường mất nhiều thời gian hơn để học so với học sinh, sinh viên. Vì người lớn rất bận rộn với công việc của mình, nhưng nếu cứ “để mai học” thì khi nào bạn sẽ có thể nói thành thạo tiếng Anh? 

Khi đã xác định được mục tiêu và có kế hoạch ôn luyện cụ thể. Hãy bắt đầu học ngay lập tức. Học ở bất kì đâu và bất cứ khi nào. Nếu như mục tiêu của bạn là giao tiếp cơ bản với đồng nghiệp thì hãy tìm kiếm từ vựng. Tài liệu tiếng Anh chuyên ngành, những mẫu câu giao tiếp hội thoại. Còn nếu như mục tiêu là ôn luyện để thi TOEIC, IELTS thì bạn phải trau dồi đủ 4 kĩ năng NGHE-NÓI-ĐỌC-VIẾT.

Tóm lại, dù là mục tiêu gì đi nữa, bạn đều phải học mỗi ngày. Bạn có thể tranh thủ những thời gian rãnh như trên đường đi làm, tập thể dục hay vào giờ nghỉ trưa để nghe, xem những đoạn tiếng Anh có phụ đề. Đó có thể là một bản nhạc, một bộ phim hài hay một bản tin ngắn trên BBC, VOA,…

Học từ vựng đúng cách

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người lớn mất căn bản
Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người lớn mất căn bản

Cốt lõi để thành thạo tiếng Anh đó là từ vựng. Bạn đã từng tốn nhiều thời gian để học từ vựng nhưng lại vẫn “học trước quên sau”? Và thậm chí bạn đã từng rơi vào những trường hợp:

  • Học 10 từ nhưng chỉ nhớ được 2 từ sau 1 tuần, thậm chí không nhớ gì chỉ sau 1 tháng.
  • Từ này trông “quen quen” mình đã gặp ở đâu rồi?
  • Không biết học từ vựng bằng cách nào hiệu quả?
  • Không biết từ này mình dùng đã đúng chưa?
  • Học thuộc từ rồi nhưng đến khi nói lại nhớ nhớ quên quên, không chắc chắn? 

Nếu đúng như vậy,

câu trả lời duy nhất chính là bạn chưa học từ vựng đúng cách. Nếu tìm kiếm trên google, bạn sẽ thấy rất nhiều phương pháp học từ vựng hiệu quả. Nhưng thời có cho phép để bạn thử hết phương pháp ấy không? Thực chất, mỗi người sẽ học từ vựng hiệu quả nhất với những phương pháp phù hợp với bản thân. Có người học nhanh hơn khi viết từ ra giấy nhiều lần. Nhưng có người lại nhớ lâu hơn khi nhìn từ đó thường xuyên. Đối với những người bận rộn, có thể áp dụng một mẹo học từ vựng tiếng Anh rất hay. Đó là dán những mẩu giấy note khắp nơi trong nhà mình hoặc trong bàn làm việc của mình ở văn phòng. Như vậy dù đi tới đâu cũng đều nhìn thấy những từ tiếng Anh ghi trên đó. Khi đã thuộc những từ ấy rồi thì sẽ thay những từ vựng mới. 

Sau khi tiếp xúc và nhớ mặt chữ, kinh nghiệm học tiếng Anh. Đó là bạn phải thường xuyên đặt câu với từ vựng đó trong những ngữ cảnh nhất định. Đặt câu vừa giúp bạn ôn lại từ vựng, đồng thời giúo bạn kiểm tra lại những cấu trúc câu bạn đã học. 

Thực hành thường xuyên

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người lớn mất căn bản
Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người lớn mất căn bản

Bạn biết không, nguyên nhân hầu hết của những người mất gốc tiếng Anh chính là. Do họ không thường xuyên thực hành những gì mình đã học. Hãy vận dụng những gì bạn đã học vào cuộc sống. Bạn có thể viết mail, viết blog hay status  bằng tiếng Anh. Tham gia các diễn đàn, group học tiếng Anh hoặc các page có chủ đề bạn quan tâm sử dụng tiếng Anh. Hoặc có thể kết bạn với người nước ngoài để rèn tiếng Anh, thường xuyên gặp gỡ trao đổi với bạn bè bằng tiếng Anh…

Có như vậy, bạn sẽ nhớ từ lâu hơn và học được rất nhiều điều thú vị mới mẻ khi trải nghiệm thực hành tiếng Anh như vậy.

Với kinh nghiệm học tiếng Anh cho người lớn mất gốc này, bạn đã đủ tự tin để bắt đầu lại từ con số 0 chưa? Sẽ thành công nếu như bạn kiên trì, cố gắng mỗi ngày và không từ bỏ. Chúc bạn thành công! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button