fbpx

Làm chủ kỹ năng nghe trong bài thi IELTS chỉ với 5 bước

Phần thi kỹ năng nghe trong bài thi IELTS khiến nhiều thí sinh cảm thấy bối rối. Bởi đa phần người học tiếng Anh tại Việt Nam thường chỉ chú ý đến các từ khóa và dễ bị hiểu nhầm ý câu hỏi. Việc nâng cao khả năng nghe đòi hỏi bạn phải chủ động luyện tập đúng cách, hiểu ý chính thay vì dựa vào các từ khóa riêng lẻ. Một trong những phương pháp hiệu quả là thu âm sẵn phụ đề để bạn có thể kiểm tra lại sau khi đã nghe 1 – 2 lần. Dưới đây là 5 bước đơn giản giúp bạn làm chủ kĩ năng Nghe tiếng Anh.

Bước 1: Lắng nghe nhưng không đọc trước phụ đề

Ở bước này, bạn sẽ kiểm tra được mình đã hiểu bao nhiêu phần của bài đọc và chọn lọc ra các từ khoá chính của bài.

Bước 2: Tiếp tục nghe và không đọc phụ đề


Có thể bạn quan tâm: Cập nhật 10 động từ tiếng Anh được người bản ngữ sử dụng


Tiếp tục nghe đi nghe lại bài nhiều lần nữa để xem thử bạn còn có thể hiểu thêm được bao nhiêu phần trăm. Chỉ tiếp tục đến bước 3 khi bạn không còn khai thác được ý nào nữa từ bài nghe. Hãy nhớ, mục đích của bạn là nghe và hiểu càng nhiều càng tốt!

Bước 3: Đọc phụ đề

Kiểm tra lại những ý bạn đã nghe được và lướt qua từ mới. Bạn nên xem thử mình có thể đoán nghĩa của những từ nào dựa trên ngữ cảnh trước khi tra từ điển.

Bước 4: Vừa nghe vừa đọc phụ đề

Kỹ năng nghe trong bài thi IELTS – Lắng nghe cách người nói phát âm những từ, cụm từ và nhóm từ. Bạn nên chú ý cách luyến âm, ngắt giọng, nối âm và “bắt chước” để cải thiện đồng thời kĩ năng phát âm.

Bước 5: Lắng nghe lại thêm nhiều lần nữa và không đọc phụ đề

Kỹ năng nghe trong bài thi IELTS – Ở bước này, bạn phải có khả năng nghe và hiểu được 90% nội dung bài. Việc nghe đi nghe lại lúc này nhằm tạo thói quen, giúp bạn dễ dàng hiểu được những từ, cụm từ khác nhau và nhận ra chúng nhanh hơn lần sau.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button