fbpx

Lời khuyên thi IELTS nói: Lo lắng về câu hỏi bạn không thể trả lời

Phỏng vấn xin việc, nhập cư sang nước ngoài và kỳ thi nói IELTS – tất cả những điều này đôi khi họ hỏi bạn câu hỏi và bạn không có câu trả lời. Không ai thích được hỏi những câu hỏi mà họ không thể trả lời. Nhưng nếu đây là một tình huống quan trọng thì sao? Câu trả lời là bạn không cần đưa ra câu trả lời. Đây không phải là triết lý, nó là một kỹ thuật giao tiếp. Chúng ta hãy xem xét một số lời khuyên thi IELTS nói để có thể trả lời thành công nếu một câu hỏi khó được đưa ra. 

Bắt đầu một câu hỏi khác

Đây là một cách tuyệt vời để cho bản thân bạn suy nghĩ về câu hỏi. Nếu câu hỏi là  làm thế nào để phát triển năng lượng xanh ở nước bạn? Bạn có thể trả lời với ý nghĩa của năng lượng xanh là gì. Điều này sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này. Nó cũng sẽ cho bạn thêm nhiều thời gian khi đã hiểu rõ vấn đề hơn để trả lời theo một cách khác. 

Photo Taken In Germany, Berlin

Thay đổi câu trả lời

Trong một bài kiểm tra, một chủ đề xuất hiện mà bạn không biết nhiều về nó. Tuy nhiên, có thể bạn biết về một chủ đề tương tự. Ví dụ câu hỏi đặt ra là “Bạn đã bao giờ trượt nước chưa?”. Có thể bạn không biết về Waterskiing. Vì vậy, bạn có thể trả lời bằng cách “Tôi không biết gì về lướt ván, nhưng toi biết rất nhiều về trượt tuyết trên núi cao”. Lúc này, bạn có thể ní ề một chủ đề mà bạn biết – trượt tuyết trên núi cao. Điều này cho phép bạn vừa thông thạo vừa trả lời câu hỏi chỉ cần chuyển chủ đề. 


Có thể bạn quan tâm: Tám cách để cải thiện điểm nghe IELTS của bạn


Đưa ra lý do

Đây là một kỹ thuật tuyệt vời để thực hành. Trả lời câu hỏi bằng cách giải thích tại sao bạn không biết. Hãy tửng tượng chủ đề là Cricket, nếu bạn không biết gì về nó. Bạn có thể tiếp tục giải thích lý do tại sao bạn không biết. Ví dụ: như ở đất nước tôi không có trò thể thao đó. Nếu tôi di du lịch đến nhiều nơi tôi có thể học hỏi được rất nhiều môn thể thao khác. Tôi rất thích học những môn thể thao mới. Vì vậy, bạn thấy mặc dù bạn không biết gì về chủ đề này bạn có thể vẫn trả lời được chứ không phải nói câu “I don’t know.”

Nói lời xin lỗi 

Google dường như biết tất cả mọi thứ, còn bạn thì không. Trong cuộc sống và trong bài kiểm tra IELTS nói của bạn, bạn có thể được hỏi về những điều bạn không biết. Có lẽ chủ đề là về pháp luật quốc tế. Vì vậy, một cách khác để đối phó với điều này chỉ là để tiếp tục Trả lời một cách lịch sự và chu đáo với các cụm từ như:  I’m not sure about that topic.; I’ve never thought about that before.; or That’s an area I’m unfamiliar with. (Tôi không chắc về chủ đề đó.; Tôi chưa bao giờ nghĩ về điều đó trước đây. ; hoặc đó là một lĩnh vực tôi không quen thuộc). Vì iELTS muón bạn nói càng nhiều càng tốt, giám khảo có thể chuyển sang câu hỏi tiếp theo. 

“Hãy cẩn thận và chỉ làm điều này một lần trong một khoảng thời gian.

Nếu bạn làm điều đó quá nhiều, nó có thể ảnh hưởng đến số điểm của bạn.” 

 

Woman contemplating question marks on a blackboard with copy space

Sử dụng câu hỏi đuôi

Những người nói tiếng anh nâng cao hơn rất giỏi trong về sử dụng các câu hỏi đuôi. Trong tình huống này, một câu hỏi đuôi sẽ cho phép bạn trả lời trôi chảy trong khi cố gắng hiểu câu hỏi. Câu hỏi đuôi là một dạng câu hỏi theo sau nó là một câu hỏi có/ không. Câu hỏi đuôi được sử dụng để kiểm tra xem tuyên bố của bạn có đúng không. Dưới đây là một ví dụ:

Diễn giả A: Bạn đã chơi cricket chưa? 
Người nói B sử dụng câu hỏi về thẻ: Cricket là môn thể thao tương tự như quần vợt, phải không? 
Diễn giả A: Đây là một môn thể thao, nhưng họ sử dụng một cây gậy và nó tương tự như bóng chày. 
Người nói B sử dụng thẻ câu hỏi: Đó là một môn thể thao ngoài trời phổ biến ở Canada, phải không? 
Diễn giả A: Không, thực sự nó phổ biến hơn ở Ấn Độ và các nước bán cầu nam. 
Người nói B sử dụng một câu hỏi về thẻ: Ồ, tất cả họ đều mặc màu trắng, phải không? 
Diễn giả A: Vâng! Bây giờ bạn đã có nó.

Theo Hoctienganhnhanh.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button