fbpx

3 lỗi phát âm tiếng Anh mà người Việt hay mắc phải

Để có thể giao tiếp tiếng Anh tốt, kỹ năng phát âm là rất quan trọng. Mỗi đất nước, mỗi vùng miền sẽ có những lỗi phát âm phổ biến khác nhau. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ ‘điểm danh’ 3 lỗi phát âm phổ biến nhất và bất cứ người Việt nào cũng có thể đã từng mắc phải khi học tiếng Anh. 

Phát âm theo cách viết của từ

Do tiếng Việt có cách phát âm dựa theo cách viết của từ. Nên khi nói tiếng Anh, nhiều người theo thói quen mà mắc phải lỗi này. Tuy nhiên, trong tiếng Anh ta không phát âm các từ như cách viết mà phải dựa trên ký tự phiên âm của chữ đó. 

Ví dụ như với từ “Comfortable” có 2 cách đọc là: /’kᴧmftərbəl/ (Anh-Anh) và là /’kᴧmfərtəbəl/ (Anh-Mỹ). Dễ thấy trong cách phát âm của người Anh, ta không phát âm từ “Comfortable” dựa trên cách viết chính tả của nó.


Đọc thêm: Tặng bạn 7 thói quen mỗi ngày để giỏi tiếng Anh hơn


Không phát âm rõ âm cuối

Phụ âm có vai trò rất quan trọng trong tiếng Anh. Khi phát âm mộ từ, bạn phải phát âm tất cả các phụ âm xuất hiện trong từ đó, kể cả phụ âm cuối. Đấy chính là sự khác nhau khi phát âm giữa tiếng Việt và tiếng Anh.

Chẳng hạn như bạn muốn nói “white hair” nhưng quên mất âm “t” ở cuối, người nghe sẽ nghe thành “why hair”, tương tự như với “catch” sẽ thành “cat” và “guess” sẽ thành “get”,…

Đọc âm “e” câm khi không cần thiết và ngược lại

 

Chúng ta dễ lẫn lộn trong việc có nên phát âm âm ‘e’ hay không. Điều này thường xảy ra khi ‘s’ được thêm vào cuối để tao thành từ ở dạng số nhiều. Ví dụ như: clothes /kləʊðz/ âm ‘e’ được phát âm thành tiếng nên được gọi là âm câm. Chúng ta cũng sẽ dễ nhầm lẫn khi bắt gặp một danh từ số nhiều có âm ‘e’ câm nhưng lại được phát âm thàn tiếng khi thêm ‘s’ vào cuối. Ví dụ như từ roses /rəʊziz/. Lúc này âm ‘e’ câm sẽ đực phát âm do nó nằm giữa hai âm đồng hất là âm ‘z’ – phiên âm của ‘s’ trong roses. 

Lời khuyên dành cho bạn

Quả thực người Việt chúng ta rất hay gặp những lỗi đó. Nhưng không có nghĩa là sẽ gặp nó suốt đời. Bạn có thể khắc phục những lỗi này nếu thường xuyên luyện cách ghép từ. Điều quan trọng là bạn nhận biết được những lỗi phát âm của mình, học cách khắc phục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button