fbpx

3 cách để luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast hiệu quả

Nghe là một trong những kĩ năng quan trọng nhất trong giao tiếp bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, đây cũng là điểm yếu của rất nhiều người Việt khi học ngoại ngữ. Để cải thiện kĩ năng này có rất nhiều phương pháp, nhưng có lẽ cách đơn giản và hiệu quả nhất với hầu hết mọi người chính là luyện nghe tiếng Anh bằng podcast. Nhưng podcast là gì và phải nghe như thế nào mới có thể tiến bộ?

Podcast học tiếng Anh là gì?

Podcast đơn giản là một nơi tập hợp những video âm thanh được lưu trữ trong máy tính hoặc điện thoại để bạn có thể nghe khi muốn. Podcast học tiếng Anh là những bài nghe tiếng Anh được phân loại theo chủ đề, bạn có thể nghe trực tuyến hoặc tải về máy để nghe bất cứ lúc nào ở mọi nơi. Chính vì sự thuận tiện này mà luyện nghe bằng podcast là một cách học tiếng Anh được nhiều người áp dụng.


Có thể bạn quan tâm: Học tiếng Anh hiệu quả qua phim trên netflix


3 cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả bằng Podcas

Tóm tắt những gì bạn nghe được

Luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast – Đối với dạng bài tập này, bạn sẽ viết nhanh lại một số cụm từ và từ vựng chính trong bài mà mình nghe được lên giấy. Nhưng những loại từ nào bạn cần chú ý lắng nghe?

  • Từ mới: Những từ bạn chưa từng nghe trước đây
  • Từ không mới nhưng bạn đã quên nghĩa
  • Các từ quen thuộc nhưng được sử dụng với một nghĩa khác

Khi đã hoàn thành bài nghe, bạn có thể tra nghĩa của những từ mới mình vừa nghe được.

Tiếp theo, hãy tóm tắt lại nội dung của bài đọc. Bạn nên sử dụng các từ và cụm từ mình viết lại để làm dàn ý, chúng giúp bạn liên kết các ý chính được rõ ràng và mạch lạc hơn.

Lặp lại bằng cách đọc to các cụm từ bạn nghe được

Luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast giúp bạn nhớ các tiếng lóng và cả cụm từ mới. Đặc biệt là những từ sử dụng trong cách nói hằng ngày của người bản xứ. Và để áp dụng cách học tiếng Anh bằng Podcast có hiệu quả, bạn nên:

  • Lưu ý trong việc chọn bài nghe: Chỉ nên chọn những chủ đề bản thân bạn quan tâm. Cách này giúp bạn học được nhiều từ mới đúng lĩnh vực mình thích nên sẽ không nhàm chán. Hoặc nếu mục tiêu của bạn là học cách giao tiếp như người bản xứ, bạn nên chọn những bài nghe dạng đối thoại.
  • Chọn một phần nhỏ trong bài nghe và viết lại từng câu: Hãy viết lại những gì bạn nghe được, từng câu từng chữ một cách chính xác nhất. Việc viết lại câu này giúp bạn nhớ các cụm từ và cách sử dụng chúng lâu hơn bình thường. 
  • Lặp lại bằng cách đọc to các cụm từ: Lắng nghe cụm từ trong bài, sau đó bấm tạm dừng. Bạn chú ý ở âm điệu, cách nhấn âm và cách đọc trong bài. Lặp đi lặp lại sau đó nghe lại giọng đọc của mình.

Đoán nghĩa của từ

Khi gặp phải một từ mới mà bạn không biết nghĩa, thay vì tra từ điển để biết nghĩa. Bạn hãy thử đoán nghĩa của nó bằng cách đặt chúng vào ngữ cảnh của đoạn văn. Cách làm này đặc biệt hiệu quả nếu bạn muốn luyện kĩ năng nghe cho các kì thi IELTS hoặc TOEIC. Sau đó, bạn có thể tra từ điển để biết nghĩa chính xác của từ. Cách học này không chỉ giúp bạn học thêm từ mới mà còn biết sử dụng chúng theo từng ngữ cảnh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button