fbpx

Những nguyên tắc nối âm để đạt điểm cao trong IELTS Listening

Quy tắc nối âm

Nối âm là một trong những chủ đề “khó nuốt” nhất trong Ielts Listening. Nó đòi hỏi bạn phải mất một khoảng thời gian dài mới có thể nghe tốt được. Chính vì vậy, đây là một phần vô cùng quan trọng trong tiếng anh. Người nói luôn luôn sử dụng nối âm nhưng đừng lo lắng, tất cả đều có quy tắc. 

 Đọc thêm: 

Phụ âm đứng trước nguyên âm

Về nguyên tắc, khi có một phụ âm đứng trước nguyên âm đọc nối phụ âm với nguyên âm. Ví dụ “mark up”, bạn đọc liền chứ không tách rời 2 từ /ma:k k٨p/. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp ngoại lệ. Ví dụ: “leave (it)” đọc là /li:vvit/, “Middle (East)” đọc là /midlli:st/,… Hoặc đối với những cụm từ viết tắt, ví dụ “LA” (Los Angeles) phải đọc là /el lei/, “MA” (Master of Arts) đọc là /emmei/. Như vậy, khi một phụ âm có âm gió đứng trước nguyên âm. Trước khi nối với nguyên âm, bạn phải chuyên phụ âm đó sang phụ âm không gió tương ứng. Ví dụ “laugh” được phát âm là /f/ tận cùng, nhưng nếu bạn dùng trong một cụm từ, ví dụ “laugh at someone”, bạn phải chuyển âm /f/ thành /v/ và đọc là /la:vvæt/.

Nguyên âm đứng trước nguyên âm

Điều này có thể sẽ lạ với nhiều người. Về nguyên tác, bạn sẽ thêm một phụ âm vào giữa 2 nguyên âm để nối. Có ba quy tắc sau đây:

  • Đối với nguyên âm tròn môi (khi phát âm, môi bạn nhìn giống hình chữ “O”).
  • Đối với nguyên âm dài môi (khi phát âm, môi bạn kéo dài sang 2 bên).
  • Khi chữ trước kết thúc bằng một nguyên âm, chữ sau bắt đầu bằng một nguyên âm thì hai nguyên âm này được nối với nhau bởi (w/w/) hoặc (y/j/).

Phụ âm đứng trước phụ âm

Khi có hai hay nhiều hơn hai phụ âm cùng nhóm đứng gần nhau, bạn chỉ cần đọc một phụ âm. Ví dụ “want to” (bao gồm 3 phụ âm N, T, T cùng nhóm sau răng đứng gần nhau) sẽ được đọc là /won nə/. Khi từ trước kết thúc bằng phụ âm, có cách phát âm giống hoặc tương tự phụ âm bắt đầu sau, bạn chỉ cần đọc phụ âm bắt đầu từ sau. Ví dụ: “got to” hay gotta, đọc là /ˈgɑː.t ̬ə/.

Các trường hợp đặc biệt

  • Chữ U hoặc Y đứng sau chữ cái T phải được phát âm là /ch/. Ví dụ: not yet /’not chet/, picture /’pikchə/.
  • Chữ cái U hoặc Y, đứng sau chữ cái D, phải được phát âm là /dj/. Ví dụ: education /edju:’keiòn/.
  • Phụ âm T nằm giữa 2 nguyên âm và không là trọng âm, phải được phát âm là /d/. Ví dụ: tomato /tou’meidou/ hay trong câu I go to school /ai gou də sku:l/.

Theo Hoctienganhnhanh.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button