fbpx

Thi IELTS: Cấu trúc và những mẹo khi làm bài dành cho bạn

thi-ielts-2

Bạn muốn có một công việc tốt? Bạn muốn sinh sống tại nước ngoài hay đơn giản chỉ là thi IELTS để có đủ điều kiện để ra trường. Ielts mở ra rất nhiều cơ hội cho bạn trong cuộc sống. Vì vậy mà hiện nay rất nhiều người đang miệt mài để vượt qua kỳ thi. IELTS là tên viết tắt của từ International English Language Testing System. Có thể tạm dịch là: Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế. Cuộc thi được sáng lấp bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989. Để có thể đạt được kết quả cao trong kỳ thi thì trước tiên bạn cần nắm được cấu trúc của bài Ielts. 

Xem thêm:

Cả hai hình thức thi IELTS Academic và IELTS General (Học thuật và Tổng quát) đều bao gồm bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói. Cấu trúc đề thi được tóm gọn như sau:

ielts
Cấu trúc đề thi ielts

1. Nghe – Thi IELTS Listening (Thời gian30 phút)

Trong phần thi IELTS Listening bạn sẽ nghe 4 đoạn hội thoại. Gồm các đoạn độc thoại và đàm thoại bởi những người bản xứ với các chất giọng khác nhau. Độ khó của các đoạn hội thoại sẽ tăng dần. Nhưng bạn sẽ có thời gian nghe là 30 phút và chỉ được nghe 1 lần duy nhất. Và trước đó bạn có khoảng thời gian ngắn để đọc câu hỏi và đoán câu trả lời. Kết thúc 4 bài nghe các bạn sẽ có 10 phút để điền lại đáp án vào tờ answer sheet. 

Cụ thể:

  • Phần 1: Ở phần này bạn sẽ nghe một cuộc đàm thoại giữa hai người. Chủ đề xoay quanh những tình huống trong cuộc sống. Ví dụ như cuộc nói chuyện giữa người bán trái cây và người mua tại một khu chợ. 
  • Phần 2: Phần này bạn sẽ nghe một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh hằng ngày. Chủ đề có thể là các tình huống hướng dẫn, giới thiệu một chủ đề quen thuộc như du lịch, trường học. 
  • Phần 3: Ở phần này bạn sẽ nghe một cuộc nói chuyện giữa ba hoặc bốn người. Tình huống ví dụ là tất cả mọi người đang thảo luận để giải đáp một bài tập trên lớp. 
  • Phần 4: Bạn sẽ nghe một đoạn độc thoại từ một người bản xứ. Có thể họ đang giảng dạy hay thuyết trình vấn đề gì đó. Đoạn hội thoại này sẽ mang tính học thuật cao.

*Mẹo cho bạn: 

Hãy đọc kỹ các hướng dẫn và kiểm tra số từ được cho phép để trả lời. Ghi chú trên đề thi và gạch dưới những từ vựng chính trong câu hỏi để xác định những gì cần nghe. Khi nghe nên nghe toàn bộ đoạn văn, không nên nghe riêng lẻ. Độ khó của phần  thi IELTS Listening sẽ tăng dần. Thế nên bạn phải tập trung nghe nhiều hơn một câu trả lời cùng lúc. Không nên viết đáp án trực tiếp lên phiếu trả lời mà nên ghi chú vào đề. Vì bạn sẽ có 10 phút sao chép đáp án vào phiếu trả lời. Nếu câu nào bạn không trả lời được, hãy bỏ qua và tiếp tục cho câu hỏi tiếp theo. Cuối giờ nếu như còn thời gian thì mới quay lại. Và cuối cùng, tuyệt đối không bỏ trống câu hỏi, hãy điền từ mà bạn suy đoán. 

2. Đọc – Thi IELTS Reading (Thời gian 60 phút)

thi-ielts

Trong 60 phút thí sinh phải hoàn thành 40 câu hỏi. Bài thi Reading Academic và General Training sẽ có một vài phần khác biệt như sau. Đối với Học thuật thì bài thi có 3 đoạn văn, độ khó tăng dần. Các đề đa phần được trích dẫn từ sách, báo, tạp chí… các đoạn văn được chọn dành cho đọc giả không mang tính chất chuyên môn.

Còn đối với dạng không học thuật thì các bài đọc được lấy nguồn từ sách, tạp chí, thông báo, quảng cáo … tất cả tài liệu mà các bạn sẽ dễ bắt gặp trong môi trường sử dụng tiếng Anh hằng ngày, mục đích là kiểm tra trình độ hiểu và các xử lý thông tin của ứng viên thi IELTS.

*Mẹo cho bạn: 

Bài thi phần này chỉ kéo dài 60 phút nên khi luyện ở nhà, bạn chỉ nên làm trong khoảng 40 phút. Vì có như thế bạn mới tập khả năng phản xạ, kiểm soát tối đa thời gian. Để tránh nhàm chán, nên chọn đọc những chủ đề mà bạn quan tâm, hào hứng. Và nhớ ghi chú những thông tin cần thiết. Nên làm nhiều bài kiểm tra thi IELTS Reading mẫu, lưu ý hãy luyện từng dạng bài trước để việc ôn luyện dễ dàng hơn. Để làm tốt bài thi tiếng anh IELTS Reading, bạn cần luyện 2 kỹ năng đọc lướt (skimming) để tìm ý chính và đọc dò (scanning) để tìm thông tin quan trọng, giúp trả lời câu hỏi dễ dàng hơn.

3. Viết – Thi IELTS Writing (Thời gian 60 phút)

thi-ielts-2

Thí sinh sẽ có 60 phút để hoàn thành 2 bài Task 1 và Task 2. Số chữ quy định Task 1 là 150 từ và task 2 là 250 từ. Ở phần viết cũng có hai dạng là học thuật và dạng không học thuật. Đối với học thuật thì ở Task 1: Thí sinh được yêu cầu viết bài báo cáo khoảng 15o từ để mô tả, giải thích dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hay quy trình. Ở Task 2: Bạn cần viết bài luận 250 từ, đưa ra những ý kiến chiến tranh luận về 1 ý kiến và hoặc vấn đề xã hội.

Thứ hai là đối với dạng không học thuật ( Genaral Training). Ở Task 1: Thí sinh được yêu cầu viết bức thư chính thức hoặc không chính thức khoảng 150 từ với mục đích hỏi thăm thông tin hoặc giải thích tình huống trong cuộc sống. Ở Task 2: Bạn được yêu cầu viết bài luận 250 từ phản hồi lại quan điểm, vấn đề nào đó. Bạn cần đưa ra những chính kiến của bản thân.

*Mẹo cho bạn: 

Bạn nên bỏ thời gian học và tập viết thật nhiều mẫu câu, trau dồi từ vựng, ngữ pháp thông qua báo tiếng Anh như BBC, CNN, New York Times. Để có được điểm số cao trong phần thi IELTS Writing, bạn nên luyện viết một cách mạch lạc với các luận điểm rõ ràng, lập luận chặt chẽ, đúng ngữ pháp, sử dụng câu từ dễ hiểu. Bạn có thể học cấu trúc câu từ những phần mở bài và kết luận của những bài thi tiếng Anh IELTS mẫu để tiết kiệm thời gian làm bài.

4. Nói – Thi IELTS Speaking ( thời gian là 11- 14 phút)

Đối với cả IELTS Academic và IELTS Genaral Training thì bài thi Speaking giống nhau. Ở phần thì này bạn sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo, thời gian thi bạn chỉ khoảng 11 – 14 phút và gồm có 3 phần thi. Tất cả các phần thi của bạn đều được ghi âm lại để đánh giá kết quả.

  • Phần 1: Đây là phần thi được coi là phần khởi động. Bạn sẽ nhận được các câu hỏi xoay quanh các chủ đề về cuộc sống của bạn. Ví dụ như về gia đình, học tập, công việc. 
  • Phần 2: Bạn sẽ được phát cho một mẫu giấy, bút và yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong vòng tối đa 2 phút. Trước khi nói bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị. Kết thúc vấn đề giám khảo sẽ hỏi bạn một vài câu hỏi và kết thúc chuyển qua phần 3.
  • Phần 3: Bạn sẽ được hỏi thêm một số câu hỏi có thể liên quan đến chủ đề phần 2 hoặc không? Bạn cần phải thảo luận nhiều hơn với giám khảo để có thể gây ấn tượng tốt.

thi-ielts

*Mẹo cho bạn: 

Phần thi IELTS Speaking  không có đáp án đúng/sai. Vì giám khảo sẽ đánh giá khả năng thể hiện, ngữ điệu, phát âm, vốn từ vựng tiếng Anh của bạn. Lưu ý rằng bạn nên hạn chế sử dụng từ vựng quá trang trọng, tiếng lóng hoặc từ đã cũ. Tránh lặp lại từ vựng có trong câu hỏi, không trả lời dưới dạng Yes/No. Bạn cần mở rộng câu trả lời của mình bằng cách giải thích hoặc đưa thêm dẫn chứng. Nên lập dàn ý về những chủ đề được hỏi. Khi quên, bạn có thể liếc qua nhanh sơ đồ rồi nói tiếp. Không nên để khoảng trống trong bài thi nói của mình. Đồng thời kéo dài câu trả lời, triển khai ý để không phải trả lời quá nhiều câu hỏi của ban giám khảo.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Cô Sương SĐT: 0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 

Theo Tienganhnhanh.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button